Login | Register

 
หน้าหลัก โปรโมชั่น วิธีสั่งซื้อสินค้า แฟมิลี่คลับ สอบถามบริการ สมัครงาน เกี่ยวกับเรา ติดต่อเรา
ค้นหา:  
 

โดเรมอน การ์ตูนอมตะนิรันดร์กาล
วันจันทร์ที่ 1 มิ.ย พ.ศ. 2552

 

การ์ตูนโดเรมอน

          "โดเรมอนนนนนนน.......อะไร อะไร ก็ โดเรมอนนนนน........" เจ้าของเสียงนี้ก็คือ นายโนบิตะ เด็กชายหัวปิงปอง ใส่แว่นตา ท่าทาง ซื่อๆ มีหุ่นยนต์แมวเหมียวสีฟ้าเป็นผู้ช่วย นั่นก็คือ โดเรมอน และ น้องสาวแสนสวย โดเรมี่ เป็นลูกทีมอีก 1 คน

          โดราเอมอน (「ドラえもん」, Dora'emon, – โดะระเอะมง?) หรือ โดเรมอน เป็น การ์ตูนญี่ปุ่น แต่งโดย ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ เรื่องราวของหุ่นยนต์แมวหูด้วน ชื่อ โดราเอมอน ที่มาจากอนาคตกลับมาช่วยเหลือเด็กประถมจอมขี้เกียจ โนบิตะ ด้วยของวิเศษจากอนาคต โดราเอมอนเริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกในญี่ปุ่นในเดือนมกราคม พ.ศ. 2513 (ค.ศ. 1970) มีการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์โชงะกุกัง ในหนังสือทั้งหมด 6 เล่ม พร้อมกัน โดยมีทั้งหมด 1,344 ตอน
 
           ในวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2540 โดราเอมอนได้รับ รางวัลเท็ตซึกะ โอซามุ เป็นการ์ตูนดีเด่น อีกทั้งยังได้รับเลือกจากนิตยสารไทม์เอเชีย ให้เป็นหนึ่งในวีรบุรุษของทวีปเอเชีย จากประเทศญี่ปุ่น จากนั้นในวันที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2551 โดราเอมอนก็ได้รับเลือกให้เป็นทูตสันถวไมตรีเพื่อการประชาสัมพันธ์วัฒนธรรมของประเทศญี่ปุ่นด้วย ในการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน เป็นเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนในวัยเด็ก 4 คน และมีหุ่นยนต์แมวจากอนาคตเป็นตัวละครหลักดังนี้

โดราเอมอน  - หุ่นยนต์แมวจากอนาคตกลับมาช่วยเหลือโนบิตะ โดยเซวาชิผู้เป็นหลานของโนบิตะเป็นผู้ส่งมา

โนบิตะ - เด็กชายที่ไม่เอาไหน ทั้งเรื่องการเรียน กีฬา นิสัยขี้เกียจ และชอบนอนกลางวัน มีความสามารถด้านยิงปืน พันด้าย ชอบชิซุกะมานาน และถูก
              ไจแอนท์กับซึเนะโอะแกล้งประจำ

ชิซุกะ - เด็กสาวน้ำใจดี เป็นที่รักของทุกคน ชอบการอาบน้ำเป็นอย่างมาก และชอบกินมันเผาเป็นพิเศษ

ซึเนะโอะ - เด็กขี้อวดประจำโรงเรียน ฐานะดี และเป็นเพื่อนซี้กับไจแอนท์ ชอบพูดยกยอ และขี้ประจบ

ไจแอนท์  - เด็กอ้วน หัวโจกประจำกลุ่ม ชอบแกล้งโนบิตะเป็นประจำ มีหลายครั้งที่แสดงความผูกพันกับโนบิตะ ฝันอยากจะเป็นนักร้องแต่เสียงไม่ดี

โดเรมี - หุ่นยนต์แมวจากอนาคตน้องสาวของโดราเอมอน

 

          ภาพตัดย้อนวันวานกลับไปเมื่อ 50 กว่าปีที่แล้ว พื้นเพเดิมของครอบครัว "สมานวรวงศ์" เป็นคน จ.บุรีรัมย์ มีพี่น้องรวมกัน 10 คน "ด.ญ.นิด-ศันสนีย์ สมานวรวงศ์" เป็นคนที่ 9 ลูกรองสุดท้องของคุณพ่อผู้จากไปตอนอายุ 5 ขวบ เหลือแต่เพียงแม่       "เท่าที่จำความได้พี่ๆ เคยเล่าให้ฟังว่า พ่อเป็นผู้พิพากษาหัวหน้าศาลประจำ จ.บุรีรัมย์ คุณแม่จะเป็นหญิงไทยแท้ ชอบทำกับข้าว ชอบทำขนม ทุกอย่างที่กินใช้ในครอบครัว จะไม่มีการซื้อ แต่จะทำกินกันเอง เพราะต้องใช้จ่ายอย่างประหยัด เนื่องจากพ่อไม่อยู่กับเราแล้ว" น้านิดเผยเรื่องเล่าจากพี่ๆ

         เมื่อพ่อจากไป เหลือแต่เพียงผู้หญิงที่เธอเรียกว่า "แม่" ทำหน้าที่ทั้งพ่อและแม่ในคนเดียวกัน สอนลูกๆ ให้มีความรับผิดชอบ มีระเบียบวินัย แบ่งเวรให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมทำงาน      นอกจากคุณแม่แล้ว เธอบอกว่า ยังมีพี่ๆ ที่แสนดี คอยเสียสละ และทำหน้าที่เลี้ยงน้องต่อๆ กันมา ซึ่งจะทำงานหารายได้ เอาเงินมาให้แม่ เพื่อส่งเสียน้องๆ ให้เรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น  ตอนเด็กๆ "ด.ญ.นิด" เป็นเด็กเรียบร้อย และเป็นลูกที่คุณแม่ห่วง และหวงมากคนหนึ่ง ซึ่งเธอก็รู้ในความรักของแม่ที่มีต่อเธอ หลังกลับจากโรงเรียนจึงไม่ไปเที่ยวเตร่ที่ไหน แต่จะกลับมาช่วยคุณแม่ที่บ้าน เพราะที่ไม่มีคนใช้ เช่น ทำงานบ้าน จนกระทั้งเธอสอบเข้าคณะสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ แม่ก็ปล่อยให้ใช้ชีวิตด้วยตัวเอง

       ซึ่งกว่าจะปรับตัวได้นั้น ทำเอาเธอต้องเสียน้ำตาอยู่หลายเดือน เพราะกลัว และคิดถึงแม่ที่บ้าน กระทั่งแต่งงานมีสามีและลูกจึงเปลี่ยนมาใช้นามสกุล "วัฒนานุกูล"

           เริ่มค้นพบตัวเองว่าชอบการพากย์การ์ตูนเมื่อเข้ามาทำงานที่บริษัทไทยโทรทัศน์ (ช่อง 4 บางขุนพรหม) ราวๆ ปี 2512     "ตอนแรกก็ไม่คิดว่าตัวเองชอบหรอก พอมาเห็นพวกพี่ๆ เขาพากย์หนังแล้ว รู้สึกว่า ชอบจังเลย อยากพากย์บ้างจัง แต่โอกาสก็ยังมาไม่ถึง จนกระทั่งในที่สุด บริษัทไทยโทรทัศน์ได้เปลี่ยนมาเป็นช่อง 9 แต่ยังไม่เป็น อ.ส.ม.ท. ก็จะมีหนังการ์ตูนเข้ามา พวกพี่ๆ รุ่นใหญ่ เขาก็ไม่ชอบพากย์การ์ตูนกัน เพราะมันกินเสียง ทางหัวหน้าก็เลยตั้งทีมขึ้นมาใหม่ เป็นทีมช่อง 9 การ์ตูน ซึ่งก็มีพี่อยู่ในนั้นด้วย" น้านิดเล่าถึงที่มาของการใช้เสียง

                 จากปี 2525 ที่เริ่มทำงานด้วยการใช้เสียง จนถึง 2552 เป็นเวลา 30 ปีแล้ว ที่เธอพากย์การ์ตูนให้กับบริษัทผู้ผลิตมาเกือบ 100 กว่าเรื่อง สำหรับเรื่องแรก เป็นการ์ตูนชื่อ "ไดมอส...ยอดขุนพล" รับพากย์เป็นตัวนางเอก ซึ่งเธอเองก็จำชื่อไม่ได้แล้วเหมือนกัน เพราะว่ามันนานมาก ส่วนผลงานที่สร้างชื่อให้กับเธอมากที่สุดก็คือบท "โนบิตะ" ในเรื่อง "โดราเอมอน" เรียกได้ว่า จะยุคไหน สมัยไหน เรื่องนี้ก็ยังครองใจเด็กๆ ไม่รู้ลืม

                 "ตอนลูกยังเล็ก คุณพ่อจะไปรับกลับจากโรงเรียน และพามานั่งฟังเราพากย์การ์ตูน ซึ่งจะยืนเกาะดูอยู่ในห้องคอนโทล จนลูกโต เขาภูมิใจในตัวเรามาก และยังคงติดการ์ตูนที่เราพากย์จนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะเรื่อง โดราเอมอน" น้านิดเล่า

         - ถ้าเอ่ยถึงผู้หญิงตัวเล็กที่ชื่อ “ศันสนีย์ วัฒนานุกูล” คงจะคุ้นหูรุ่นพ่อ รุ่นแม่กันดี เพราะเธอเป็นถึง "นางเอกเขี้ยวเสน่ห์" จากละครชื่อดังที่รับบทเป็น "อังสุมาลิน" ในเรื่องคู่กรรม และ "พจมาน" ในเรื่องบ้านทรายทอง รวมไปถึงบทของ "ป้าสมพิศ" ในภ.เรื่องความจำสั้น...แต่รักฉันยาว ที่เรียกน้ำตาคนดูทั้งประเทศกับฉากการตัดสินใจครั้งสุดท้ายของป้าสมพิศกับลุงจำรัสกันไม่ใช่น้อย -

 

*** 3 สิ่งที่นักพากย์ต้องมี ***

             ถ้าเด็กๆ ฝันอยากเป็นนักพากย์ที่เก่ง น้านิดบอกว่า 1. ต้องเรียนหนังสือให้เก่ง 2. เมื่อเรียนหนังสือเก่ง สิ่งที่ตามมาคือ อ่านหนังสือแตก ภาษาไทยต้องชัดเจน ร,ล เสียงวรรณยุกต์ต้องชัด ไม่เพี๊ยน และ 3.ต้องมีประสาทสัมผัสที่ดี เช่น ตาอ่านบท ดูจอ หูฟัง ปากพูด ซึ่งส่วนนี้เป็นส่วนที่ยาก ต้องตามให้ทัน และต้องฝึกฝนเป็นอย่างดี    

             "เวลาถึงตัวเราปุ๊ปเราต้องแม่น และพูดให้ชัด แต่ถ้ายังไม่ถึงตัวเรา ต้องเตรียมตัวไว้ว่า คำต่อไปจะพูดว่าอย่างไร เขาเรียกว่า อมคำ เช่น ช่วยด้วยฉันจะแย่ อยู่แล้ว เราก็จำคำว่า ช่วยด้วย! พอเห็นปากบนจอ เราก็จะพูดต่อได้เลย มันถึงจะทันกัน เรื่องนี้สำคัญมาก และเป็นส่วนที่ยากที่สุด"

             นอกจากจะมีในรูปแบบของหนังการ์ตูนที่ให้ความสนุกสนานแล้ว ก็ยังมีหนังสือการ์ตูนโดเรมอน ในรูปแบบให้ความรู้ควบคู่ความสนุกสนานอีกหลายเล่ม น่าสนใจมากเลยใช่ไหมเล่า w_w อิอิ

           

          

และอีกมากมายบนเว็บไซต์ Nanmeebooks.com  โดย search จากคำว่า โดเรมอน  นะจ๊ะ 

คลิก อ่านรายละเอียดที่ปกได้เลยค่ะ 

 

 

ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน คลิกที่นี่เลย..!! >>

เรื่องอื่นๆ ในหมวด
โปรโมชั่นหนังสือยกชุด กลุ่มนวนิยาย
เรียนภาษาอังกฤษ พัฒนา EQ
นิทานน่ารัก 2 เล่มใหม่เอี่ยม ชุด หนูเริ่มเรียนรู้
ประกาศผล เดือนสิงหาพาแม่เที่ยว
เดือนสิงหา พาแม่เที่ยว
กระเป๋าสตางค์หายอยากได้คืน นักวิจัยแนะพกรูปลูกน้อยกลอยใจ
นอนนะจ๊ะคนดี ตำราเพลงกล่อมเด็กที่ครบถ้วนที่สุดในขณะนี้
ดิสนีย์แลนด์ ขยายโครงการ สร้างโลกแห่งความสุข เพื่อเด็กๆทั่วโลก
หนังสือชุดอัจฉริยะปั้นได้
แม่จ๋า แม่รักหนูไหม? คำถามสะกิดวัยซน