กลยุทธ์สอนเด็กอย่างแนบเนียนด้วยวรรณกรรม

 

  ปัจจุบัน ผู้คน เหตุการณ์ รวมถึงสิ่งต่าง ๆ ที่แวดล้อม ย่อมมีอิทธิพลเป็นอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตของเด็ก เพราะสิ่งเหล่านั้นล้วนให้ประสบการณ์ชีวิตทั้งทางตรงและทางอ้อม และมีส่วนสำคัญในการหล่อหลอมคุณลักษณะต่างๆ ของพวกเขา
  หนังสือเองก็ถือว่ามีอิทธิพลและเป็นช่องทางหนึ่งที่ให้ประสบการณ์ชีวิตทางอ้อมกับผู้อ่าน ไม่ว่าผู้อ่านเหล่านั้นจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ดังนั้นการส่งเสริมให้เด็กรักการอ่านจึงสำคัญ แต่สิ่งสำคัญมากไปกว่านั้นคือการอ่านหนังสือที่ดี มีคุณภาพ และมีความหลากหลาย นอกจากหนังสือวิชาการแล้ว หนังสือวรรณกรรมก็สามารถช่วยพัฒนาเด็กและเยาวชน ช่วยปลูกฝังทัศนคติที่ดีงาม ความคิดสร้างสรรค์ ยกระดับสติปัญญาและจิตใจ เพราะเรื่องราวในหนังสือเล่มหนึ่งล้วนมีอิทธิพลต่อความรู้สึก ความคิด รวมถึงมุมมองต่อโลก เมื่อเด็กอ่านวรรณกรรม พวกเขาจะซึมซับคุณลักษณะที่ดีของตัวละครทีละเล็กทีละน้อย จึงกล่าวได้ว่าการที่ผู้ใหญ่คัดเลือกวรรณกรรมสักเล่มหนึ่งให้เด็กอ่านถือเป็นกลยุทธ์ในการสอนเด็ก ๆ อย่างแนบเนียนและมีประสิทธิภาพ
  วรรณกรรมทั้ง 10 ชุดที่จะแนะนำต่อไปนี้ นานมีบุ๊คส์คัดสรรแล้วว่ามีเนื้อเรื่องและตัวละครที่ให้แง่คิดและมีคุณลักษณะที่โดดเด่นในแง่มุมต่าง ๆ และหวังว่าสักเรื่องจะโดนใจคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองรวมถึงตัวน้อง ๆ เอง

 

1 แฮร์รี่ พอตเตอร์ “ความกล้าหาญและเสียสละ”

 

  เรื่องราวการผจญภัยในโลกเวทมนตร์ของ “เด็กชายผู้รอดชีวิต” วรรณกรรมเยาวชนขวัญใจคนทั่วโลก
  เมื่อถึงวันเกิดปีที่สิบเอ็ดของแฮรรี่ เด็กชายธรรมดา ๆ คนหนึ่งกลับพึ่งรู้ตัวว่าเขาเป็นพ่อมดและมีสิทธิ์เข้าโรงเรียนคาถาพ่อมดและแม่มดเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์ แล้วหลังจากนั้นการผจญภัยแสนมหัศจรรย์ก็ได้เริ่มต้นขึ้น
  วรรณกรรมชุดนี้จะพาผู้อ่านหลุดเข้าไปในโลกเวทมนตร์ของพ่อมดและแม่มด ทั้งยังสอดแทรกเรื่องราวความกล้าหาญและเสียสละไว้ตลอดทั้งเรื่อง ผู้อ่านจะได้เห็นว่าไม่ว่าตัวละครที่เป็นตัวเอกหรือแม้แต่ตัวประกอบที่ดูอ่อนแอพวกเขาเหล่านั้นกลับกล้าที่จะเผชิญหน้าและยอมเสียสละสิ่งสำคัญเพื่อดำรงไว้ซึ่งความถูกต้อง
 คลิกเพื่อสั่งซื้อ


2 นักสืบเทพนิยาย “เด็ดเดี่ยว ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค”

 

  เรื่องราวของสองพี่น้องตระกูลกริมม์ที่ต้องมาผจญภัยไขปริศนาของเหล่าบรรดาตัวละครจากเทพนิยาย จุดเด่นในเรื่องนี้คือแม้ตัวเอกทั้งสองยังเป็นเด็ก แต่ตัดสินใจได้เด็ดขาดและคุมสติได้ดี ควบคุมสถานการณ์สุดอลเวงได้ด้วยสติปัญญา นอกจากนี้ในเรื่องยังเน้นให้เห็นความไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่าง ๆ แม้สองพี่น้องจะเป็นเด็กกำพร้าและต้องผจญปัญหามากมาย แต่พวกเขาไม่เคยยอมแพ้ ทั้งยังใช้ทักษะการเอาตัวรอดที่ได้จากประสบการณ์จากการผจญภัยแต่ละครั้งมาสืบคดี ป้องกันตัว และเอาตัวรอดจากอันตรายได้ คลิกเพื่อสั่งซื้อ


3. อยากให้เรื่องนี้ไม่มีโชคร้าย “ยอมรับการสูญเสีย มีความคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี”

 

  หากคุณคิดว่าคุณนั้นโชคร้ายที่สุด แสดงว่าคุณยังไม่ได้อ่านเรื่องนี้
  สามพี่น้องตระกูลโบดแลร์กลายเป็นเด็กกำพร้าจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ ทว่านั่นเป็นแค่เศษเสี้ยวของความโชคร้ายเท่านั้น เมื่อ เคาต์โอลาฟที่อ้างว่าเป็นญาติห่าง ๆ ปรากฏตัวขึ้นและอาสาเลี้ยงดูพวกเขา
  วรรณกรรมเรื่องนี้สะท้อนให้เด็ก ๆ เผชิญหน้ากับการสูญเสีย ไม่เพียงพ่อแม่ ญาติพี่น้อง หรือคนใกล้ตัว แต่ยังรวมถึงวิถีชีวิตที่เคยชิน ทว่าตัวเอกในหนังสือก็ผ่านพ้นมาได้ด้วยความรักและความผูกพันของพี่น้อง เมื่อสามพี่น้องในเรื่องนี้ต้องเผชิญกับเหล่าวายร้ายและสถานการณ์คับขัน พวกเขาจะดึงจุดเด่นของแต่ละคนมาช่วยกันเอาตัวรอดไปได้ ไวโอเล็ต พี่สาวคนโตเป็นนักประดิษฐ์ฝีมือฉกาจที่เยือกเย็นและคิดพลิกแพลงแก้ไขปัญหา เคลาส์ น้องชายคนกลางผู้ชอบอ่านหนังสือ ทักษะเด่นของเขาคือการคิดวิเคราะห์ และนำเอาความรู้ต่าง ๆ ที่ได้จากการอ่านมาช่วยแก้ไขเหตุอันตราย ซันนี่ น้องคนเล็กซึ่งยังเป็นแค่เด็กทารก แต่ช่างกล้าหาญและสามารถต่อกรกับคนชั่วร้ายได้ไม่แพ้ผู้ใหญ่คนหนึ่ง
  เรื่องน่าขบคิดอีกอย่างจากเรื่องนี้คือผู้ใหญ่หลายๆคนในเรื่องกลับทำร้ายเด็ก ๆ ทางอ้อมด้วยความไม่ใส่ใจและด้วยมุมมองที่ว่าพี่น้องโบดแลร์ยังเป็นเด็ก ซึ่งไม่ต่างอะไรจากเหล่าตัวร้ายในเรื่องเลย
 คลิกเพื่อสั่งซื้อ


4. มงกุฎแห่งคาร์เทีย “รู้จักคิดวิเคราะห์ มองการณ์ไกล มีภาวะผู้นำ”

 

  เรื่องราวของเด็กข้างถนนสี่คนที่ถูกดึงเข้าสู่แผนลวงของเหล่าขุนนาง สวมรอยเป็นเจ้าชายผู้หายสาบสูญ บทสรุปนี้มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่จะได้ใส่หน้ากากเจ้าชายตลอดชีวิต
  วรรณกรรมเรื่องนี้อาจมีตัวเอกแปลกแหวกแนวที่สุดตัวหนึ่ง เพราะเขาเริ่มต้นจากการเป็นเด็กกำพร้าข้างถนน แต่กลับต้องเข้าสู่วังวนของการชิงบัลลังก์ นอกจากแผนการอันเข้มข้นที่จะพาผู้อ่านได้คิดวิเคราะห์ตามแล้ว ตัวละครแต่ละตัวยังมีลักษณะเด่นและด้อยชัดเจน ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ ทำให้เรื่องพลิกผันได้ตลอด เมื่อสถานการณ์เปลี่ยน มุมมองของตัวละครก็เปลี่ยนตาม บางคนจากดีกลายเป็นร้าย จากร้ายกลายเป็นดี พวกเขาเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่มีใครร้ายหรือดีไปตลอด
 คลิกเพื่อสั่งซื้อ


5. ห้าสหายผจญภัย “สิทธิของเด็ก รู้จักแก้ปัญหา มีทักษะวิชาชีพ”

 

  วรรณกรรมเยาวชนอมตะที่ได้รับความนิยมทั่วโลกมากกว่า 60 ปี ไม่ใช่แค่เรื่องราวการผจญภัยสุดสนุกในช่วงปิดเทอมของเด็ก ๆ ทั้ง 4 คน และสุนัขแสนรู้ 1 ตัวที่ต้องสืบสวน ไขความลับ และทลายแผนชั่วร้ายต่าง ๆ เท่านั้น แต่ผู้อ่านจะได้เห็นนิสัยของตัวละครที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป มีทั้งผู้นำที่มีความรอบคอบจนบางครั้งก็เข้มงวดเกินไป มีเด็กหญิงที่ไม่ชอบถูกตัดสินว่าทำอะไรไม่ได้เพียงเพราะเป็นผู้หญิง ที่แม้จะอารมณ์ร้อน ไม่ยอมใคร แต่ก็รักพวกพ้อง
  จุดเด่นอีกอย่างของวรรณกรรมชุดนี้คือช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆเป็นตัวของตัวเอง มั่นใจ รับผิดชอบ จัดการสถานการณ์ต่าง ๆ และแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง
 คลิกเพื่อสั่งซื้อ


6. จักรภพพันธุ์มหัศจรรย์ “ยอมรับความแตกต่าง เห็นความสำคัญของสิ่งแวดล้อม”

 

  วรรณกรรมแฟนตาซีฝีมือของเยาวชนไทย ชุดนี้จะพาผู้อ่านดำดิ่งสู่โลกใต้บาดาลกับภารกิจสุดเร้าใจของคู่หูเงือกมือใหม่ พวกเขาต้องร่วมมือกันคลี่คลายเรื่องราวสุดลึกลับ ตะลุยฝ่าการผจญภัยแสนอันตราย โดยมีฉากของเรื่องเป็นโลกใต้ทะเลที่มีเผ่าพันธุ์ต่างๆ อาศัยอยู่ร่วมกัน เคารพซึ่งกันและกัน ตัวเอกทั้งสองอย่างเลลาห์และแนทแทร์มาจากพื้นฐานครอบครัวที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง แถมพวกเขายังต้องเผชิญกับความแตกต่างอันยิ่งใหญ่กว่านั้นอย่างความแตกต่างระหว่างสายพันธุ์ ทั้งมนุษย์ เงือก พราย เอลฟ์ และสิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์อีกมากมาย ทั้งคู่และผู้อ่านจะได้เรียนรู้ที่จะเคารพความแตกต่าง ปรับตัวเข้าหากัน เพื่ออยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข นอกจากนี้ภาพโลกใต้ทะเลแสนงดงามของวรรณกรรมเรื่องนี้ยังจะช่วยสะท้อนให้เห็นความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย คลิกเพื่อสั่งซื้อ


7. เซ็ปติมัส ฮีป ปาฏิหาริย์หมายเลข 7 และท็อดฮันเตอร์ มูน “มีอุดมการณ์ รักครอบครัว”

 

  รู้จักกับผู้วิเศษคนใหม่กับการผจญภัยสุดระทึก เมื่อ “เซ็ปติมัส ฮีป” ลูกชายคนที่เจ็ดของลูกชายคนที่เจ็ดได้รับคำทำนายว่าจะมีพลังอำนาจสูงสุดเหนือกว่าผู้วิเศษคนใดในโลก และท็อดฮันเตอร์ มูน เด็กหญิงที่มีความสามารถ “ผู้นำทาง” ซึ่งมองเห็นเส้นทางมนตราที่มีคนเห็นเพียงไม่กี่คน วรรณกรรม 2 ชุดนี้ชูจุดเด่นเรื่องการเฟ้นหาความดีงามและความสามารถในตัวบุคคล ไม่ว่าภายนอกคนอื่นจะมองเห็นเป็นอย่างไร รวมถึงความรักระหว่างคนในครอบครัวที่สามารถเอาชนะทุกสิ่งได้ นอกจากนี้ยังมีข้อคิดน่าสนใจเกี่ยวกับนิยามของคำว่า “ครอบครัว” ที่ไม่ได้มีเพียงพ่อแม่หรือพี่น้องร่วมสายเลือด แต่ยังรวมถึงเพื่อนหรือคนที่อยู่เคียงข้างเรามาตลอด คลิกเพื่อสั่งซื้อ


8. A Place Called Perfect “รู้จักคิดวิเคราะห์ เป็นตัวของตัวเอง”

 

  ไวโอเลตไม่เคยนึกอยากย้ายมาอยู่ที่เมืองเพอร์เฟกต์ เพราะไม่ว่าใครจะว่าที่นี่สมบูรณ์แบบอย่างไร เธอก็รู้ดีที่สุดว่าเมืองนี้น่ะแสนพิลึก คิดดูสิว่าเมืองประสาอะไรกันที่คนเราต้องสวมแว่นตาเพื่อไม่ให้ตาบอด!
  วรรณกรรมแฟนตาซีผสมเรื่องราวสุดลึกลับที่ชูความสำคัญของเด็ก สนับสนุนให้เด็ก ๆ รู้จักคิด วิเคราะห์ แยกแยะสิ่งต่าง ๆ ด้วยหลักการและเหตุผล แต่ในขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของจินตนาการที่ทำให้มนุษย์เป็นมนุษย์ มีเสรีภาพที่จะคิดอย่างสร้างสรรค์ นอกจากนี้ยังเสียดสีสังคมในยุคปัจจุบันที่ผู้คนมักเชื่อในสิ่งที่พวกเขาอยากเชื่อ เห็นในสิ่งที่พวกเขาอยากเห็น โดยไม่มองโลกความจริงว่าเป็นอย่างไร
 คลิกเพื่อสั่งซื้อ


9. ผจญภัยในดินแดนไม่ธรรมดา “ความคิดสร้างสรรค์ ตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้อง”

 

  สองพี่น้องแสนธรรมดาต้องเข้าไปผจญภัยในลันดินอร์ เมืองประหลาดใต้กรุงลอนดอน ที่ซึ่งผู้คนใช้กระดุมเยียวยาบาดแผล แปรงขัดส้วมเป็นอันตรายถึงตาย และยังอนุญาตให้คนตายเป็นผู้รักษากฎหมาย!
  ผจญภัยในดินแดนไม่ธรรมดาเป็นวรรณกรรมแฟนตาซีที่กระตุ้นจินตนาการของผู้อ่านอยู่ตลอดเวลา เพราะเมืองประหลาดในเรื่อง ทุกสิ่งทุกอย่างจะไม่ถูกใช้ตามวัตถุประสงค์เดิมตามที่พวกเรารู้กัน นอกจากนั้นยังปลูกฝังให้ผู้อ่านไม่เชื่ออะไรง่ายๆ เพราะในเรื่องนี้ไม่มีอะไรธรรมดาอย่างตาเห็น ทุกคนต้องคิดให้ดีก่อนจะเชื่อหรือตัดสินอะไร...รวมถึงเชื่อใจใคร
 คลิกเพื่อสั่งซื้อ


10. คู่แฝดไขปริศนา “ช่างสังเกต ความผูกพันระหว่างพี่น้อง”

 

  เมื่อพี่สาวฝาแฝดของไอวีหายไปจากโรงเรียนประจำ แทนที่ทุกคนจะออกตามหา ครูในโรงเรียนกลับเรียกให้ไอวีไปเรียน “แทนที่” ไอวีจึงต้องไปเรียนเพื่อสืบเรื่องของพี่สาว และสืบให้ได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังเรื่องประหลาดทั้งหมดนี้
  ชุดคู่แฝดไขปริศนาเป็นวรรณกรรมสืบสวนที่นอกจากจะสนุกและตื่นเต้นไปกับการไขปริศนาปมคดีต่างๆในเรื่องแล้ว ผู้เขียนยังพาให้ผู้อ่านได้ฉุกคิดว่า ปริศนาในโลกนั้นมีมากมายและเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่หากเราไม่มีความกล้าที่จะถาม ปริศนาก็จะเป็นปริศนาตลอดไป และสิ่งที่แย่กว่าการไม่กล้าตั้งคำถามคือการไม่สงสัยอะไรเลย
 คลิกเพื่อสั่งซื้อ

Nevermoor บททดสอบชี้ชะตา

    Nevermoor บททดสอบชี้ชะตา เริ่มต้นจากความโชคร้าย เด็กที่ไม่มีใครต้องการ สู่การผจญภัยอันน่าตื่นตะลึง...วรรณกรรมเยาวชนที่เหมาะชะมัดกับสังคมปัจจุบัน     มอร์ริแกน โครว์ เด็กหญิงอายุย่าง 11 ปีประสบปัญหาเหมือนเด็กสมัยนี้ เธอเกิดมาโดยรู้สึกว่าตนเองไม่เป็นที่ต้องการของใคร ถูกตราหน้าว่าต้องคำสาปและเป็นตัวนำพาความโชคร้ายมาให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง เธอไม่มีเพื่อน คนในครอบครัวก็ปฏิบัติกับเธอเหมือนเธอไม่มีตัวตน ยกเว้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ร้ายๆ ผู้ใหญ่รอบตัวก็จะหาเหตุผลมาโยงว่าเป็นเพราะเธอ...น่าเขกกะโหลกผู้ใหญ่พวกนี้ไหมล่ะ เท่านั้นยังไม่พอ มอร์ริแกนโตมาพร้อมความเชื่อที่ถูกกรอกหูทุกวันว่าเมื่ออายุครบ 11 ปีเธอจะต้องตาย ฟังดูแล้วน่าหดหู่สำหรับเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่ง...เอาน่า ไหนดูซิว่าเรื่องราวจะพลิกผันให้เธอกลับมาเป็นที่รักของคนทั่วไป รวมถึงมีพลังวิเศษเหมือนอย่างตัวเอกในวรรณกรรมเด็กเรื่องอื่นๆไหม     หลังจากใช้ชีวิตมา 10 ปี มอร์ริแกนได้โอกาสเริ่มต้นชีวิตใหม่ในเมือง Nevermoor (ชื่อหนังสือมาแล้ว >

กลยุทธ์สอนเด็กอย่างแนบเนียนด้วยวรรณกรรม

    ปัจจุบัน ผู้คน เหตุการณ์ รวมถึงสิ่งต่าง ๆ ที่แวดล้อม ย่อมมีอิทธิพลเป็นอย่างมากต่อการดำเนินชีวิตของเด็ก เพราะสิ่งเหล่านั้นล้วนให้ประสบการณ์ชีวิตทั้งทางตรงและทางอ้อม และมีส่วนสำคัญในการหล่อหลอมคุณลักษณะต่างๆ ของพวกเขา   หนังสือเองก็ถือว่ามีอิทธิพลและเป็นช่องทางหนึ่งที่ให้ประสบการณ์ชีวิตทางอ้อมกับผู้อ่าน ไม่ว่าผู้อ่านเหล่านั้นจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ดังนั้นการส่งเสริมให้เด็กรักการอ่านจึงสำคัญ แต่สิ่งสำคัญมากไปกว่านั้นคือการอ่านหนังสือที่ดี มีคุณภาพ และมีความหลากหลาย นอกจากหนังสือวิชาการแล้ว หนังสือวรรณกรรมก็สามารถช่วยพัฒนาเด็กและเยาวชน ช่วยปลูกฝังทัศนคติที่ดีงาม ความคิดสร้างสรรค์ ยกระดับสติปัญญาและจิตใจ เพราะเรื่องราวในหนังสือเล่มหนึ่งล้วนมีอิทธิพลต่อความรู้สึก ความคิด รวมถึงมุมมองต่อโลก เมื่อเด็กอ่านวรรณกรรม พวกเขาจะซึมซับคุณลักษณะที่ดีของตัวละครทีละเล็กทีละน้อย จึงกล่าวได้ว่าการที่ผู้ใหญ่คัดเลือกวรรณกรรมสักเล่มหนึ่งให้เด็กอ่านถือเป็นกลยุทธ์ในการสอนเด็ก ๆ อย่างแนบเนียนและมีประสิทธิภาพ   วรรณกรรมทั้ง 10 ชุดที่จะแนะนำต่อไปนี้ นานมีบุ๊คส์คัดสรรแล้วว่ามีเนื้อเรื่องและตัวละครที่ให้แง่คิดและมีคุณลักษณะที่โดดเด่นในแง่มุมต่าง ๆ และหวังว่าสักเรื่องจะโดนใจคุณพ่อ คุณแม่ ผู้ปกครองรวมถึงตัวน้อง ๆ เอง   1 แฮร์รี่ พอตเตอร์ “ความกล้าหาญและเสียสละ”     เรื่องราวการผจญภัยในโลกเวทมนตร์ของ “เด็กชายผู้รอดชีวิต” วรรณกรรมเยาวชนขวัญใจคนทั่วโลก   เมื่อถึงวันเกิดปีที่สิบเอ็ดของแฮรรี่...

2 เล่มแนะนำช่วยจัดการอารมณ์โกรธได้อยู่หมัด

  ความโกรธเป็นเพียงอารมณ์เดียวที่ทำลายทุกอย่างลงได้ภายในพริบตา ทั้งความสัมพันธ์ภายในครอบครัว การงาน และมิตรภาพ   วลี โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า ยังคงใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัย เปรียบเปรยได้กับคนที่มีอารมณ์โกรธและโมโหจนควบคุมตัวเองไม่ได้ ใครที่รู้เท่าทันอารมณ์และสะกัดกั้นความโกรธไว้ได้ถือโชคดี แต่ส่วนใหญ่กลับไม่เป็นเช่นนั้น   แท้จริงแล้ว “ความโกรธ” เป็นเพียงความเคยชินทางอารมณ์ ถ้ารู้ตัวก็แก้ไขได้ วันนี้เราจึงขอแนะนำแนวทางที่จะทำให้คุณรู้จักและรับมือกับความโกรธ ผ่านหนังสือ 2 เล่ม ทั้งจัดการอารมณ์ตัวเอง และรับมือกับอารมณ์เจ้าตัวเล็ก ได้อยู่หมัดโดยผู้เชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่น   มาเริ่มกันที่เล่มแรก จ้างให้ก็ไม่โกรธ หนังสือเล่มนี้เขียนโดย ชุนซุเกะ อันโดะ (Shunsuke Ando) ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการจัดการความโกรธ (Anger Management) เป็นคนแรกที่นำเทคนิคนี้มาเผยแพร่ในประเทศญี่ปุ่น และดำรงตำแหน่งประธานกรรมการสมาคมการจัดการความโกรธแห่งประเทศญี่ปุ่น เนื้อหาเริ่มตั้งแต่การสังเกตรูปแบบความโกรธของตัวเอง เวลาโกรธคุณเป็นแบบไหน และความรุนแรงของความโกรธอยู่ระดับใด บางคนโกรธแล้วชอบระบายอารมณ์ใส่คนอื่นหรือทำลายข้าวของ บางคนโกรธแล้วชอบเก็บกดความโกรธเอาไว้ในใจ หนังสือเล่มนี้ช่วยให้คุณค้นพบรูปแบบความโกรธของตัวเองผ่านการทำแบบทดสอบง่ายๆจนรู้ถึง “นิสัยโกรธ”ของตัวเอง เพราะนิสัยก็คือความเคยชินทางอารมณ์ ถ้ารู้ตัวก็แก้ไขได้ จากนั้นนำเสนอวีธีแก้ไขด้วยการรับมือกับความโกรธในรูปแบบต่างๆพร้อมโปรแกรมการจัดการความโกรธให้อยู่หมัดภายใน 21 วัน หนังสือเล่มนี้จึงเปรียบเสมือนแผนที่ที่คอยแนะนำวิธีรับมือกับความโกรธซึ่งอาจะเกิดขึ้นกับคุณในอนาคต นำทางให้คุณสามารถจัดการอารมณ์ตัวเอง โดยไม่หงุดหงิดหรือโกรธใครง่ายๆอีกต่อไป   ส่วนเล่มต่อไป...

ฝุ่น PM2.5 ทำไมจึงร้าย! พร้อมเรียนรู้ภัยธรรมชาติที่เด็กๆ ควรรู้ ในการ์ตูนความรู้ จากนานมีบุ๊คส์

  จากสถานการณ์หมอกควัน จ.เชียงใหม่ ยังอยู่ในช่วงวิกฤติ เพราะจากรายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศประเทศไทย ผ่านเว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษ วันที่ 22 มีนาคม 2562 ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ใน ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย สูงถึง 198 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างมาก หากเข้าจมูกไปสู่เส้นเลือดฝอยและกระจายไปตามอวัยวะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา เกิดอาอาการแสบจมูก และถ้าฝุ่นละอองสะสมอยู่ในอวัยวะเป็นเวลานานจะก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคหอบหืด โดยเฉพาะเด็กๆ ที่มีปัญหาด้านสุขภาพเป็นทุนเดิม ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญคุณพ่อแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักและเข้าใจถึงอันตรายจากมลพิษทางอากาศเพื่อที่เขาจะสามารถป้องกันตัวเองในเบื้องต้นจากอันตรายเหล่านั้น ก่อนโรคร้ายจะแวะมาทักทายลูกน้อยของเรา   วันนี้นานมีบุ๊คส์ ขอแนะนำหนังสือการ์ตูนความรู้ พร้อมความสนุกสนาน ชวนเฮฮา ที่จะช่วยให้เด็กๆ สนุกกับการอ่านมากขึ้น เกี่ยวกับอันตรายจากภัยธรรมชาติ ที่ไม่ควรมองข้าม เล่มที่ 1 เซฟตีแมน ฮีโร่พันธ์โก๊ะ ตอน อันตรายในโรงเรียน   หนังสือรอบรู้เรื่องความปลอดภัยจากอันตรายต่างๆที่สามารถเกิดขึ้นในโรงเรียน อย่างอันตรายจากฝุ่นละเอียดที่คุกคามชีวิต พร้อมอธิบายเกร็ดความรู้เกี่ยวกับลักษณะของฝุ่น อย่างฝุ่นที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมโครเมตร ที่เกิดจากไอเสียรถยนต์หรือโรงงาน เรียกว่า...

ชวน Rebel Girls เปลี่ยนแปลงสังคม

  “แด่เด็กหัวรั้นบนโลกใบนี้ เธอคือความหวัง เธอคือพลัง จงอย่าก้าวถอยหลัง แล้วทุกคนจะมุ่งไปข้างหน้า” เมื่อดิฉันได้อ่านข้อความที่ ฟรันเชสกา คาวัลโล และเอเลนา ฟาวิลลี เขียนเกริ่นในหนังสือเล่มใหม่ “ร้อยเรื่องเล่าของผู้หญิงเปลี่ยนโลก 2” แล้ว รู้สึกฮึกเหิม เติมไปด้วยไฟ ตอนที่จะแปลคำว่า Rebel เป็นภาษาไทย ทีมงานครุ่นคิดหนัก จะใช้ “หัวรั้น” “ดื้อ” “ขบถ” หรืออะไรดี เราต้องทบทวนความตั้งใจว่า ทำไมถึงอยากจัดพิมพ์ร้อยเรื่องเล่านี้ (ซึ่งตอนนี้รวมกับเล่ม 1 ก็เป็น 200 เรื่องเล่าแล้ว)   คุณสุวดี จงสถิตย์วัฒนา ก่อตั้งนานมีบุ๊คส์เมื่อ 27 ปีที่แล้วด้วยความตั้งใจสร้างสังคมที่รู้จักตั้งคำถาม “ทำไมเป็นอย่างนั้น” “ทำไมต้องทำแบบนี้” แนวคิด “ผู้ใหญ่ ผู้น้อย” สไตล์ไทยดูเหมือนจะบังคับให้ “ทำ ๆ ไปเถิด” และไม่ส่งเสริมให้ตั้งคำถาม หากเราเมินเฉยกับสภาพปัจจุบัน...

นานมีบุ๊คส์ชวนพ่อแม่ใช้หนังสือ EF พัฒนาทักษะสมองลูกรัก เพราะอนาคตของลูกขึ้นอยู่กับทักษะ EF ของลูกช่วง 0-6 ปี

ลูกของใครใครก็รัก แต่จะรักลูกถูกทางหรือเปล่าต้องดูให้ดี เพราะสมัยนี้เทคโนโลยีเข้ามาสู่เด็กอย่างง่ายดาย พ่อแม่หลายท่านเห็นลูกมีความสุขเมื่อใช้เวลาอยู่กับแท็บเล็ตก็หยิบยื่นให้ ทุกเมื่อยามที่ลูกร้องไห้งอแง ถึงเวลาแล้วที่พ่อแม่ยุคใหม่จะต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง หากอยากให้ลูกรักเติบโตไปเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในการเรียน ชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัว และชีวิตการทำงาน ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบทักษะทางสมอง ซึ่งเป็นทักษะการคิดขั้นสูงที่อยู่ในสมองส่วนหน้า เรียกศัพท์เฉพาะว่า “Executive Functions” (EF) หรือ “ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ” โดยสถาบันอาร์แอลจีได้สรุปองค์ประกอบไว้ 9 ด้าน คือ 1) ความจำเพื่อใช้งาน (Working memory) 2) การยั้งคิด ไตร่ตรอง (Inhibitory Control) 3) การยืดหยุ่นความคิด และคิดนอกกรอบ (Shift หรือ Cognitive Flexibility) 4) การใส่ใจจดจ่อ(Focus / Attention) 5) การควบคุมอารมณ์ (Emotional Control) 6) การวางแผนและการจัดระบบดำเนินการ(Planning and Organizing) 7) การประเมินตนเอง (Self –Monitoring) รวมถึงการตรวจสอบการงานเพื่อหาจุดบกพร่อง และรู้ตัวว่ากำลังทำอะไร ได้ผลอย่างไร  8) การริเริ่มและลงมือทำ (Initiating) 9) ความพากเพียรมุ่งสู่เป้าหมาย (Goal-Directed Persistence) อาจารย์ธิดา พิทักษ์สินสุข ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาสำหรับเด็ก และกรรมการบริหารสมาคมอนุบาลศึกษาแห่งประเทศไทยฯ กล่าวถึงความสำคัญของทักษะ EF ว่า “ทักษะสมอง EF คือ กระบวนการทางความคิด ประกอบด้วยทักษะ...