ประภาส ชลศรานนท์ ผู้เขียน

 นักคิด นักเขียน นักแต่งเพลง งานสร้างสรรค์จากมันสมองของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้นักคิด นักเขียนในประเทศไทยมากว่า 3 ทศวรรษ ผ่านผลงานหลากหลายสาขา อาทิ หนังสือ บทเพลง รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ละครเวที ภาพถ่าย ภาพวาด งานปั้น ภาพยนตร์แอนิเมชัน ยักษ์ (YAK the Giant King) และภาพยนตร์แอนิเมชัน FEED ซึ่งคว้ารางวัลชนะเลิศระดับโลก Best Animated 2014 หรือภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมแห่ง ค.ศ. 2014 จากงานเทศกาลประกวดภาพยนตร์สั้น (Short. Sweet. Film Fest) รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

 นอกจากนี้ เขายังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) โดยรายการนับร้อยชิ้นที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ของเขา ได้กวาดรางวัลนับหลายร้อยรางวัลทั้งในประเทศและทั่วโลก งานเขียนของเขา ไม่ว่าบทความ บทกวี บทเพลง ถือเป็นมรดกความคิด ที่สำคัญ จากความคิดที่ผ่านการเจียระไนมาอย่างดี งานของเขาทุกชิ้นสะท้อนปรัชญาการมองโลกที่นุ่มลึก เผยให้เห็นคุณค่าของความสุขและความทุกข์ งาน ของเขาทำให้เราเชื่อว่า แม้ในมุมที่มืดที่สุด ก็มีคุณค่าที่งดงามซ่อนตัวอยู่

รางวัลเกียรติยศ • รางวัลผู้อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมดีเด่นจากกระทรวงวัฒนธรรม ในงานประกาศผลรางวัล “คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่3” พ.ศ. 2549
• รางวัลสื่อมวลชนดีเด่น รายการสารคดีดนตรีเล่าเรื่อง “น้ำคือชีวิต” พ.ศ. 2550
• รางวัลบุคคลเบื้องหลังแห่งปี Nine Entertain Awards 2009 พ.ศ. 2552
• รางวัลพิเศษ SEED HALL OF FAME รางวัลสำหรับศิลปินคุณภาพระดับตำนานที่สร้างผลงานต่อเนื่อง และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ฟังได้มีความหวัง สร้างฝันให้กับผู้คน ประสบความสำเร็จสูงสุดและยาวนาน จัดโดย คลื่นซี้ด 97.5 เอฟเอ็ม พ.ศ. 2554
• รางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น จากสำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม พ.ศ. 2558
• รางวัลเกียรติยศคนทีวี ในงานประกาศรางวัลโทรทัศน์ทองคำ พ.ศ. 2559
• รางวัล Lifetime Achievement รางวัลเกียรติยศมอบให้กับผู้คร่ำหวอดในวงการดนตรีทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง และสร้างคุณูปการให้กับวงการเพลงของไทย ในงานประกาศรางวัล The Guitar Mag Awards 2016 พ.ศ. 2559
• ศิลปินแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2561 สาขาศิลปะการแสดง ประเภทดนตรีสากลและนาฏศิลป์สากล (ผู้สร้างสรรค์งานบันเทิงและดนตรีไทยสากล)

ชัยพร พานิชรุทติวงศ์ ผู้วาดภาพประกอบ

 ปัจจุบันเป็นอาจารย์หัวหน้าหลักสูตรปริญญาโท คณะดิจิทัลอาร์ต มหาวิทยาลัยรังสิต และผู้อำนวยการศูนย์อาร์เอสยู แอนิเมชั่น (RSU Animation) หลายคนรู้จักเขาดีจากแอนิเมชั่น “ยักษ์” ในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังแอนิเมชั่นพันธุ์ไทยของการ์ตูนแห่งยุค

 ชัยพร หรือ เอ็กซ์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากคณะมัณฑนศิลป์ สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก่อนจะไปศึกษาต่อระดับปริญญาโทสาขาดิจิทัลอาร์ต ที่มหาวิทยาลัยโอเรกอน สหรัฐอเมริกา ผลงานมากมาย ทั้งการออกแบบและวาดภาพประกอบหนังสือ อีกสิ่งพิมพ์ต่างๆ

 เอ็กซ์ยังเป็นผู้กำกับงานโฆษณามากมาย เช่น 1-2 call ชุดกบในกะลา น้ำยาปรับผ้านุ่มคอมฟอร์ท 4x4 ชุดครอบครัวผ้า ส่วนผลงานกำกับภาพยนตร์ ได้แก่ ปังปอนด์ ดิ แอนิเมชัน และ “ยักษ์”...แอนิเมชั่น ที่ทำให้ทศกัณฐ์ในเวอร์ชั่นยักษ์กระป๋องล้ำยุคสีเขียวปี๋ตัวนั้นออกมาโลดแล่น ปลุกกระแสวงการภาพยนตร์การ์ตูนไทย และสร้างปรากฏการณ์อันน่าเหลือเชื่อบนเวทีทางวัฒนธรรมระดับชาติ