หน้าหลัก/บทความ/ แนะนำหนังสือ / 16 แง่คิดการใช้ชีวิตและแรงบันดาลใจที่ได้รับจากการอ่าน แฮร์รี่ พอตเตอร์/
coverImage
12 กรกฎาคม 2024
0

16 แง่คิดการใช้ชีวิตและแรงบันดาลใจที่ได้รับจากการอ่าน แฮร์รี่ พอตเตอร์

favorite

ความนิยมไม่มีเสื่อมคลายของ หนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่อยู่คู่กับนักอ่านมายาวนานหลายทศวรรษ นอกจากเรื่องราวความสนุกเหนือจินตนาการที่ใครก็หลงใหลแล้ว เนื้อแท้ของเรื่องราวเหล่านั้นยังแฝงไว้ด้วยแง่คิดและแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างคาดไม่ถึง

ทุกคาถาที่ถูกร่ายมนตร์ มีความหมายลึกซึ้งซ่อนไว้ ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ จิลล์ โคลอนกอวสกี (Jill Kolongowski) อาจารย์สอนวิชาการเขียนและวรรณคดี วิทยาลัยแซนแมเทโอ (College of San Mateo) รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เรียนรู้หลายสิ่งจากการอ่านหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ทั้ง 7 เล่มมาตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี ผ่านมุมมองที่โตขึ้นกับหนังสือเล่มเดิม ข้อความเดิม กลั่นออกมาเป็นหนังสือในชื่อ บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์  เธอใช้วิธีการเขียนในเชิงวิเคราะห์วรรณกรรมผ่านการบอกเล่าจากประสบการณ์ส่วนตัว เพื่อค้นพบความหมายที่ซ่อนไว้ในเวทมนตร์ แบ่งเนื้อหาเป็น 16 บท โดยใช้คาถาต่างๆ ในหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์มาสรุปแง่คิดและแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า

สำหรับใครที่ชอบคำคมและแรงบันดาลใจดีๆ ในการใช้ชีวิต เชื่อเลยว่าหนังสือเล่มนี้จะตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าทุกบรรทัด ทุกตัวอักษร ได้บรรจงเรียงร้อยถ้อยคำอย่างสละสลวยกินใจ  วันนี้จึงขอนำตัวอย่างคำคมและประโยคที่น่าสนใจจากหนังสือ บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ มาฝากผู้อ่านกัน

“...สำหรับแฮร์รี่ ถ้าคุณใส่ใจใครสักคนอย่างแท้จริง คุณจะไม่มีวันทอดทิ้งคนคนนั้น คุณจะอยู่ข้างๆ และคอยสนับสนุน ไม่ว่าสิ่งที่คนคนนั้นทำจะมีเหตุผลหรือไม่และถูกต้องหรือไม่ก็ตาม...”

(บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ หน้า 52)


“...ความจงรักภักดีเปลี่ยนแปลงได้ เพราะเราไม่มีทางรู้หรอกว่าควรเอาความจงรักภักดีไปวางไว้ที่ไหน บางครั้งเราอาจผิดพลาด แต่เราแทนที่ของเดิมที่มีตำหนิด้วยของใหม่ที่ดียิ่งกว่า ต่อให้ความใหม่จะทำให้เรากลัวก็ตาม...”

(บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ หน้า 60)


“...มีคนมากมายที่ยังคงเชื่อในหลักการเก่าๆ ว่าเราควรตอบโต้ด้วยวิธีตาต่อตา ฟันต่อฟัน แต่จะได้อะไรขึ้นมาถ้าเราทำร้ายใครสักคนเหมือนกับที่คนคนนั้นทำร้ายเรา ต่อให้รอนฆ่าผู้เสพความตายกี่คนต่อกี่คน เฟร็ดก็ไม่มีทางฟื้นคืนมา...”

(บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ หน้า 70-71)


“...ใครสักคนหรืออะไรสักอย่างแบบโวลเดอมอร์จะโผล่เข้ามาในชีวิตเราหรือเข้ามาอยู่ข้างในตัวของเราอีก แต่สิ่งที่เรียนรู้จากบรรดาพ่อมดแม่มดที่แสนวิเศษและเหนือชั้นในแฮร์รี่ พอตเตอร์คือ พวกเขามีข้อบกพร่องและเป็นคนธรรมดาไม่ต่างจากที่เรารู้สึกกับตัวเองอยู่บ่อยๆ...”

“...แฮร์รี่เป็นฮีโร่ที่สมบูรณ์แบบเพราะความไม่สมบูรณ์แบบของเขา เขาไม่ได้ดีบริสุทธิ์ เขาทำพลาด เขาจำเป็นต้องมีคนรอบข้างคอยช่วยสนับสนุน เขาล้มเหลวหลายครั้งและลุกขึ้นสู้หลายครั้งยิ่งกว่า...”

(บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ หน้า 74)


“...เฟร็ด จอร์จ และนักเรียนคนอื่นๆ ที่ลุกขึ้นท้าทายอำนาจของอัมบริดจ์ ทุกคนสอนให้เรากล้าที่จะสู้เพื่อตัวเอง เมื่อต้องเผชิญหน้ากับใครก็ตามที่พร่ำบอกว่าเราเป็นคนไร้ศักยภาพ...”

(บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ หน้า 100-101)


“...การแสดงความเมตตาต่อผู้ที่สร้างความหวาดกลัวให้กับเราหรือทำร้ายเรานับเป็นความกล้าหาญ เพราะคนเหล่านั้นอาจไม่ตอบแทนความเมตตาของเราอย่างที่เราสมควรได้รับ แต่ถึงอย่างนั้นความเมตตาก็เป็นการให้โอกาสคนอื่นได้เป็นคนที่ดีขึ้น...”

(บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ หน้า 198)


“...ตอนจบของหนังสือชุดนี้งดงามยิ่งขึ้นอีกเพราะมันบอกกับเราว่า ต่อให้เราไม่ใช่คนดีอย่างที่เราอยากให้ตัวเองเป็น แต่เราก็ยังต่อสู้และขับไล่ปีศาจได้ แค่แย็บกำปั้นน้อยๆ ของเราออกไปในทุกๆ ครั้ง แน่นอนว่าวันหนึ่งปีศาจจะกลับมา แต่ที่แน่นอนไม่แพ้กันคือความดีจะไล่ตามหลังมาติดๆ...”

(บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ หน้า 74)


ที่สำคัญหนังสือเล่มนี้จะสอนให้เรามีมุมมองที่โตขึ้น ไม่ตัดสินสิ่งที่เห็นอย่างฉาบฉวย แต่จงมองให้ลึกถึงความจริงที่ซ่อนอยู่ข้างใน ไม่มีใครดีบริสุทธิ์หรือเลวบริสุทธิ์ ทุกการกระทำที่ตัวละครแสดงออกมา (หรือคนที่พบในโลกจริง) ล้วนมีเหตุผลทั้งสิ้น

ได้เวลาแล้วที่เราจะเชื่อมโลกเวทมนตร์กับโลกมักเกิ้ลเข้าด้วยกันอีกครั้ง! ใน บทเรียนชีวิต จากแฮร์รี่ พอตเตอร์

 

avatar - Writer | นานมีบุ๊คส์
Writer
นานมีบุ๊คส์
เราเชื่อว่า “หนังสือสร้างตัวตน” เราคัดเลือกหนังสือคุณภาพดีอย่างตั้งใจจากทั่วโลก ไม่ว่าจะแปลจากภาษาอังกฤษ เยอรมัน โปแลนด์ ญี่ปุ่น จีน เกาหลี สเปน ฝรั่งเศส สวีเดน และ ประเทศไทย
avatar - Curator | นานมีบุ๊คส์
Curator
นานมีบุ๊คส์
เราเชื่อว่า “หนังสือสร้างตัวตน” เราคัดเลือกหนังสือคุณภาพดีอย่างตั้งใจจากทั่วโลก ไม่ว่าจะแปลจากภาษาอังกฤษ เยอรมัน โปแลนด์ ญี่ปุ่น จีน เกาหลี สเปน ฝรั่งเศส สวีเดน และ ประเทศไทย
ลูกค้าสัมพันธ์
การช่วยเหลือ
บริการต่างๆ
เกี่ยวกับเรา
เลขที่ 11 ซอยสวัสดี ซอย สุขุมวิท 31
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา
กรุงเทพมหานคร 10110

ตรวจสอบสถานะการจัดส่ง
ติดตามเราได้ที่
ช่องทางการชำระเงิน
  • Mastercard
  • Visa
© 2024 nanmeebooks.com All Right Reserved.